Móng tay có màu trắng đục-hiện tượng này báo hiệu bệnh lí gì

Móng tay có màu trắng đục
5/5 - (1 bình chọn)

Móng tay có màu trắng đục không phải là một căn bệnh nguy hiểm nhưng lại là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe của bạn đang gặp vấn đề. Vậy móng tay có màu trắng đục là bệnh gì? Nguyên nhân và cách khắc phục thế nào? Thắc mắc này sẽ được chúng tôi giải đáp ngay dưới đây!

Móng tay có màu trắng đục

mong tay co mau trang ducMóng tay có màu trắng đục

Móng tay trắng đục là bị gì? Móng tay có xu hướng phát triển và dài ra trong suốt thời gian tồn tại của con người. Móng tay được cấu tạo từ keratin là một nhóm protein dạng sợi. Nó có nhiều tác dụng và thông qua nó có thể đoán được một số bệnh trong cơ thể con người. Nếu có thể bạn thiếu chất dinh dưỡng, móng tay sẽ rất mềm và dễ bị gãy. Trong đó, móng tay có màu trắng đục cũng là một trong các dấu hiệu cho biết cơ thể bạn đang bị thiếu chất dinh dưỡng như kẽm, calci, vitamin C, chất sắt, biotin và protein.

Tại sao đầu móng tay trắng đục

Đầu móng tay trắng đục do xảy ra phản ứng dị ứng khi tiếp xúc với các hóa chất trong chất tẩy rửa, sơn móng tay…

Nhiễm nấm: Đây cũng là nguyên nhân vì sao móng tay có màu trắng đục. Nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời, tình trạng đầu móng tay bị trắng do nấm sẽ nhanh chóng nan rộng.

  • Thiếu chất: Móng tay bị màu trắng đục cũng có thể là do thiếu hụt một số khoáng chất quan trọng như protein, kẽm, canxi…
  • Tác dụng phụ của thuốc: Nguyên nhân móng tay trắng đục tiếp theo là do ảnh hưởng của việc sử dụng một số loại thuốc.

Móng tay có màu trắng đục có ý nghĩa gì?

mong tay co mau trang ducGốc móng tay có tên gọi là lunula, trong tiếng Latin có nghĩa là “mặt trăng nhỏ”

Móng tay là một bộ phận quan trọng trên cơ thể nhưng rất ít người trong số chúng ta để ý tới hoặc hiếm khi tò mò. Đã bao giờ bạn tự hỏi hình bán nguyệt nhỏ trên móng tay có ý nghĩa gì hay chưa? Phần lưỡi liềm màu trắng xung quanh gốc móng tay có tên gọi là lunula, trong tiếng Latin có nghĩa là “mặt trăng nhỏ”, đó là phần nhạy cảm nhất của móng tay, chịu trách nhiệm bảo vệ các mạch máu nằm dưới lớp đáy thứ năm của biểu bì. Lunula hay liềm móng tay thường xuất hiện nhiều và rõ ràng nhất ở trên ngón tay cái nhưng không phải ai cũng vậy.

Móng tay trẻ có màu trắng đục

Móng tay trẻ có màu trắng đục là hiện tượng thường gặp phổ biến ở nhiều trẻ nhỏ. Trong trường hợp chúng sẽ biến mất khi móng tay mọc dài ra thì không gây ra những nguy hiểm đáng kể nào tuy nhiên trong một số trường hợp đây sẽ là biểu hiện trạng thái cơ thể không được khỏe hoặc thiếu dưỡng chất.

Móng tay được cấu tạo từ Keratin thuộc nhóm protein dạng sợi. Móng tay khỏe mạnh sẽ được biểu hiện thông qua hình ảnh móng có màu hồng nhạt, phía dưới là một khoảng trắng nhỏ. Bên cạnh đó, móng tay trẻ có hình thành những vết đốm trắng đục thì có thể trẻ đã mắc phải hiện tượng Leukonychia. Các đốm trắng này có thể xuất hiện nhiều hoặc ít ở một ngón, đôi khi xuất hiện ở tất cả các ngón của bàn tay.

Móng tay có vệt trắng ngang

mong tay co mau trang ducDấu hiệu cơ thể đang thiếu kẽm hoặc protein

Nếu trên móng tay xuất hiện những đường sọc trắng ngang có thể là dấu hiệu cơ thể đang thiếu kẽm hoặc protein. Ngoài ra, đó cũng có thể là dấu hiệu của những vấn đề nghiêm trọng hơn như các bệnh về thận hay gan.

Các bệnh về móng tay

Móng tay màu vàng: Cảnh báo tình trạng sử dụng sơn móng tay trong thời gian dài hay bệnh nấm móng, bệnh vẩy nến, vàng da do viêm gan, nhiễm trùng xoang, vấn đề với tuyến giáp, nhiễm trùng phổi và phù bạch huyết.

Móng tay hơi xanh hoặc tím: Cơ thể đang thiếu oxy.

Móng tay màu xám: Phản ứng của cơ thể với một số loại thuốc.

Móng tay nâu: Bệnh về tuyến giáp hoặc suy dinh dưỡng.

Móng tay nửa trắng ở dưới và nửa nâu ở trên: Suy thận, suy giảm miễn dịch hoặc xuất hiện sau khi hóa trị.

Móng tay màu trắng: Sự lão hóa, bệnh nấm móng hoặc thiếu sắt (thiếu máu), cũng như cảnh báo một số bệnh: Xơ gan, thận hoặc suy tim, tiểu đường, cường giáp, suy dinh dưỡng hoặc sau khi hóa trị.

Móng tay bị tụt dần

mong tay co mau trang ducMóng bị nấm gặm nhấm gây đau nhức khó chịu.

Nói đến việc móng tay bị ăn vào thịt, rất nhiều người bệnh cảm thấy tự ti bởi bàn tay xấu xí của mình. Đây như một rào cản trong giao tiếp, khiến nhiều người ngại tiếp xúc với mọi người xung quanh do lo sợ ánh nhìn của người khác.

Móng tay bị ăn sâu vào thịt là một bệnh da liễu ở vùng móng do nấm Dermatophytes và nấm Candida gây ra. Những ngón chân bị nhiễm nấm ban đầu sẽ có đóm trắng hoặc vàng dưới các đầu móng. Sau đó, móng dần mất đi độ sáng bóng, chuyển sang màu vàng hoặc nâu nhạt, bong tróc vùng da xung quanh. Lâu dần, móng bị ăn mòn và bám vào sát thịt, vùng da dưới móng cũng bị nấm gặm nhấm gây đau nhức khó chịu.

Móng tay trắng bệch

Móng tay màu trắng là dấu hiệu của sự lão hóa, bệnh nấm móng hoặc thiếu sắt (thiếu máu), cũng như cảnh báo một số bệnh: xơ gan (sẹo gan), thận hoặc suy tim, đái tháo đường, cường giáp, suy dinh dưỡng hoặc sau khi hóa trị. Móng tay màu trắng là dấu hiệu của sự lão hóa, bệnh nấm móng hoặc thiếu sắt (thiếu máu), cũng như cảnh báo một số bệnh: xơ gan (sẹo gan), thận hoặc suy tim, đái tháo đường, cường giáp, suy dinh dưỡng hoặc sau khi hóa trị.

Xem Thêm :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *