Tìm hiểu về tế bào gốc và vai trò của chúng trong y học

Rate this post

Tìm hiểu về tế bào gốc và vai trò của chúng trong y học , Với khả năng vô cùng đặc biệt của mình, tế bào gốc đã và đang chứng tỏ tầm quan trọng của mình trong việc điều trị nhiều căn bệnh nguy hiểm. Vậy tế bào gốc là gì, có thể dùng để chữa những bệnh gì, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu về vấn đề đó.

1. Tế bào gốc là gì, gồm những loại nào?

1.1. Tế bào gốc là gì?

tế bào gốc

Vai trò của tế bào gốc

Tất cả các loài động vật có vú được sinh ra từ sự kết hợp của hai tế bào, trứng và tinh trùng, để tạo thành một dạng tế bào duy nhất gọi là hợp tử. Theo thời gian, hợp tử phân chia theo cấp số nhân để hình thành các tế bào chuyên biệt và hình thành các hệ thống, cơ quan và mô của sinh vật mới.

Tế bào gốc là những tế bào chưa trưởng thành có khả năng biến đổi thành một tế bào gốc mới hoặc một loại tế bào khác khi cơ thể cần. Trải qua quá trình phân chia không giới hạn, hầu hết các tế bào gốc sẽ tự đổi mới. Đây là lý do khiến tế bào gốc trở thành một phương pháp điều trị mới cho những tổn thương trên cơ thể con người.

1.2. Phân loại tế bào gốc

Tế bào gốc có các loại sau:

– Tế bào gốc phôi

Đây là những tế bào xuất phát từ phôi thai đã phát triển thành trứng và được thụ tinh trong ống nghiệm. Sau 4-5 ngày kể từ ngày bón phân thì thu hoạch. Tế bào gốc phôi có tiềm năng sinh sản vô hạn và đa năng. Điều này có nghĩa là nó có thể trở thành mọi tế bào trong cơ thể.

– Tế bào gốc máu dây

Loại tế bào gốc này được thu thập trong dây rốn của trẻ sơ sinh sau khi trẻ được sinh ra. Máu cuống rốn của trẻ sơ sinh có chất lượng đặc biệt, khá hoàn hảo và không bị nhiễm trùng. Điều đáng nói hơn nữa là nó có khả năng biến đổi thành nhiều loại tế bào khác nhau trong cơ thể, không ngừng phân chia và tự đổi mới.

Quy trình lấy tế bào gốc máu cuống rốn cực kỳ đơn giản và nhanh chóng, không cần tiếp xúc với bé và không gây nguy hiểm hay đau đớn cho cả mẹ và bé. Máu cuống rốn là máu còn sót lại ở dây rốn và nhau thai, thường được thải bỏ cùng với dây rốn và nhau thai nhưng chỉ cần lấy khoảng 100ml máu để dự trữ, khi cần có thể dùng để cấy ghép chữa bệnh. nặng.

– Tế bào gốc trưởng thành

Đây là loại tế bào gốc, thường được tìm thấy trong máu ngoại vi và tủy xương, là một tế bào chưa biệt hóa có khả năng tự đổi mới vô hạn và tự biệt hóa để tạo ra các tế bào chuyên biệt của một cơ quan hoặc mô. Tế bào gốc trưởng thành đóng vai trò duy trì và sửa chữa các mô mà chúng tìm thấy. Vì vậy, nó rất quan trọng đối với việc điều trị các bệnh về hệ thống miễn dịch, các cơ quan, mô và máu.

Tế bào gốc máu dây rốn đóng vai trò rất quan trọng trong điều trị các ca bệnh nặng

– Tế bào gốc tủy xương

Đây là những tế bào gốc nằm trong tủy xương, thường xuyên tạo ra các tế bào máu cho cơ thể, là một phần không thể thiếu của hệ miễn dịch. Tủy xương bao gồm:

+ Tủy đỏ: giàu tế bào gốc tạo máu có khả năng biệt hóa, phân chia và tạo tế bào máu mới. Các tế bào máu mới di chuyển qua thành nội mạch ra bên ngoài tủy xương và sau đó trở lại hệ tuần hoàn. Do đó, tủy đỏ giúp tạo ra các tế bào máu cho cơ thể. Theo thời gian, tủy đỏ sẽ dần bị thay thế bởi tủy vàng nên tỷ lệ của nó sẽ giảm dần theo độ tuổi.

+ Tủy vàng: chứa nhiều mô liên kết và tế bào mỡ, là nguồn dự trữ chất béo, giúp duy trì và nuôi dưỡng hoạt động của xương. Đó là tế bào gốc trung mô có khả năng biệt hóa thành các tế bào khác nhau như cơ, xương, mỡ, sụn, thần kinh,… Trong một số trường hợp đặc biệt, nó có thể biến thành tủy đỏ.

2. Tế bào gốc và các ứng dụng y tế

2.1. Vai trò của tế bào gốc trong y học

Hiện nay, tế bào gốc đã được nghiên cứu và đưa vào cấy ghép mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho y học như:

– Giúp tăng cường hiểu biết về cơ chế gây bệnh

Bằng cách xem các tế bào gốc trưởng thành được tìm thấy trong cơ tim, xương, mô, cơ quan và dây thần kinh, các nhà nghiên cứu sẽ hiểu rõ hơn về các bệnh liên quan và cách chúng phát triển.

Tế bào gốc máu cuống rốn được lấy rất dễ dàng, không gây đau đớn cho bé

– Tạo ra các tế bào khỏe mạnh để thay thế các tế bào bị bệnh

Có thể phát triển tế bào gốc thành các loại tế bào cụ thể như thần kinh, máu, cơ tim, … và sử dụng chúng cho mục đích sửa chữa và tái tạo các mô bị tổn thương hoặc bệnh tật trong cơ thể con người. Mọi người. Theo đó, nhóm người được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​liệu pháp tế bào gốc là những người mắc các bệnh: đột quỵ, bệnh tim, thoái hóa khớp, ung thư, bỏng, xơ cứng teo cơ một bên, tiểu đường tuýp 1, bệnh Parkinson, bệnh Parkinson. , bị chấn thương cột sống, bệnh Alzheimer, …

– Thử nghiệm hiệu quả và an toàn của một số loại thuốc

Trước khi thử nghiệm thuốc trên người, một số tế bào gốc có thể được sử dụng để kiểm tra chất lượng và độ an toàn của thuốc. Ví dụ, sử dụng tế bào thần kinh để thử thuốc cho những người mắc bệnh thần kinh. Thông qua thử nghiệm, các nhà nghiên cứu sẽ xem liệu loại thuốc mới được thử nghiệm có ảnh hưởng gì đến tế bào không, có gây hại cho tế bào không, …

2.2. Ứng dụng của tế bào gốc trong lĩnh vực điều trị bệnh

Ngày nay, phương pháp cấy ghép tế bào gốc đã được các bác sĩ thực hiện tương đối thành công. Theo đó, tế bào gốc sẽ thay thế các tế bào bị tổn thương do bệnh tật, hóa trị hoặc giúp chống lại một số bệnh máu, ung thư. Những ca cấy ghép này thường sử dụng tế bào gốc máu cuống rốn hoặc tế bào gốc trưởng thành.

error: Content is protected !!