Bác sĩ y học cổ truyền làm gì-những điều cần biết khi học nghành này

Bác sĩ y học cổ truyền làm gì

Bác sĩ y học cổ truyền làm gì? Y học cổ truyền là nền y học dựa trên nền tảng Âm Dương – Ngũ Hành, và việc điều trị bệnh bằng Y học cổ truyền chính là việc điều chỉnh sao cho Âm Dương – Ngũ Hành cân bằng, từ đó làm cho cơ thể trở nên khoẻ mạnh , Vậy Bác sĩ y học cổ truyền làm gì? sau khi ra trường.

Bác sĩ y học cổ truyền làm gì

bac si y hoc co truyen lam giBác sĩ y học cổ truyền làm gì

Bác sĩ y học cổ truyền làm gì? Bác sĩ Y học cổ truyền chỉ được khám và chữa bệnh bằng các hình thức trên, không được chữa bệnh trong các lĩnh vực khác; cử nhân tốt nghiệp không được tiến hành khám chữa bệnh luôn mà phải qua ít nhất là 18 tháng công tác tại một cơ sở Y tế nào đó mới được cấp  giấy phép hành nghề. Lúc này, câu hỏi được đặt ra là làm thế nào để xin được việc làm ngay sau khi ra trường để rút ngắn thời gian có chứng chỉ thực hành nghề bác sĩ Y học cổ truyền. Công việc cụ thể đó là: khám, cắt thuốc điều trị theo phương thức được dùng trong nền Y học cổ.

Xem Thêm : Đi bộ tốt cho sức khỏe như thế nào?

Chương trình đào tạo Bác sĩ Y học cổ truyền

Chương trình đào tạo ngành Y học cổ tuyền. Y học cổ truyền tuyển sinh và đào tạo bác sĩ, Dược sĩ, Điều dưỡng, Y tá – Hộ sinh,…điều trị cho bệnh nhân bằng phương thuốc Nam, thuốc Bắc hoặc châm cứu, xoa bóp. Nói chung không tác động bất kỳ thiết bị Y tế hiện đại hay những loại thuốc Tây nào lên cơ thể người bệnh. Hiện nay, cả nước có nhiều trường ĐH, CĐ chính quy tuyển sinh đào tạo ngành y học Cổ truyền, số lượng thí sinh đăng kí học và lượng sinh viên tốt nghiệp hằng năm ngày càng nhiều.

Bác sĩ y học cổ truyền được học định hướng gì

bac si y hoc co truyen lam giThăm khám cho bệnh nhân bằng phương pháp thăm khám y học cổ truyền

Đối với những ai đang học bác sĩ y học cổ truyền đều được định hướng sau này ra trường sẽ thăm khám cho bệnh nhân bằng phương pháp thăm khám y học cổ truyền. Cụ thể như:

Châm cứu, bấm huyệt:

  • Đây là phương pháp đòi hỏi sự tỉ mỉ
  • Tính cẩn thận và trí nhớ tốt để có thể nhớ được các huyệt đạo trên người,
  • Nhờ đó giúp chữa bệnh một cách hiệu quả hơn.

Bốc thuốc:

  • Chữa bệnh theo YHCT tức là sẽ bốc thuốc dựa trên tình trạng của bệnh nhân.
  • Có thể kê toa thuốc nam hoặc thuốc bắt tùy theo tiên liệu của bác sĩ.
  • Những loại thuốc này hoàn toàn được làm từ thảo dược.

Xem Thêm : Cách làm môi hết thâm nhanh nhất

Ngành Y học cổ truyền có dễ xin việc

Y học cổ truyền cũng được đánh giá là ngành học giàu tiềm năng, có cơ hội xin việc dễ dàng. Bác sĩ y học cổ truyền ra trường có thể làm việc tại các bệnh viện Y học cổ truyền, khoa Y học cổ truyền của các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện, làm việc tại các phòng khám tư nhân. Nếu tốt nghiệp loại khá giỏi sẽ được ở lại các trường y khoa làm cán bộ giảng day. Tỷ lệ cạnh tranh khi làm việc lĩnh vực y học cổ truyền nhẹ nhàng hơn so với các lĩnh vực y dược khác…

Ngành Y học cổ truyền lấy bao nhiêu điểm

bac si y hoc co truyen lam giNgành học thuộc lĩnh vực y dược đều có mức điểm chuẩn khá cao

Nhìn chung, các ngành học thuộc lĩnh vực y dược đều có mức điểm chuẩn khá cao so với các ngành nghề khác. Bên cạnh đó, những ngành học này luôn có số lượng thí sinh đăng ký rất lớn nên các trường đại học đưa ra mức điểm đầu vào cũng ở mức cao. Điều này khiến nhiều thí sinh và phụ huynh băn khoăn.

Ngành y học cổ truyền có điểm chuẩn xét theo khối B ở năm 2019 là 19,5 điểm còn sang năm 2020 là 24,15 điểm. – Ngành Dược học có điểm chuẩn xét theo khối B năm 2019 là 20,9 điểm còn sang năm 2020 thì điểm chuẩn của ngành này tăng lên đáng kể với 25 điểm.

Xem Thêm : Uống thuốc gì để tăng sức đề kháng

Mức lương của Y học cổ truyền

Theo quy định của nhà nước, mức lương của bác sĩ nói chung và bác sĩ Y học cổ truyền nói riêng cũng giống như mức lương của người kỹ sư, giáo viên hay bất kể ngành nghề nào khác. Hệ số lương cơ bản là 1.150.000 đồng/tháng. Những bác sĩ Y học cổ truyền mới ra trường sẽ được hưởng hệ số 1 là 2,34 rồi sau đó sẽ được xét tăng lương, cứ 3 năm một đợt.

Ngành Y học cổ truyền Đại học Y Dược TP hcm

Khoa Y học cổ truyền – Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh được thành lập năm 1998 trên cơ sở sáp nhập 2 đơn vị: Trường Trung Học Y học cổ truyền Tuệ Tĩnh II và Bộ môn Y học dân tộc, Khoa Y trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh.  Từ khi thành lập, Khoa đã thực hiện trên 300 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, 11 đề tài cấp Bộ và Thành phố và tham gia 1 đề tài nhánh của nghiên cứu khoa học cấp nhà nước. Nghiên cứu thực nghiệm: 33 đề tài, hoàn thành hồ sơ chế phẩm để tham gia thị trường thuốc đông dược: 27 chế phẩm.

Ngành Y học cổ truyền thi khối nào

bac si y hoc co truyen lam giĐại học Y Dược hiện nay đa số đều thi khối B00

Ngành Y học cổ truyền của các trường Đại học Y Dược hiện nay đa số đều thi khối B00 (Toán, Hóa, Sinh). Điểm trúng tuyển sẽ được tính từ cao xuống thấp đến lúc nào đủ chỉ tiêu thì dừng. Còn với hệ Trung cấp, Cao đẳng, thường là xét học bạ hoặc tuyển thẳng.

Xem Thêm : Sau khi nhổ răng có được uống sữa không

Học viện Y học cổ truyền tuyển sinh năm 2021

Học viện Y-Dược học cổ truyền Việt Nam tuyển sinh năm 2021 các hệ:

  • Ngành Y học cổ truyền (500)
  • Ngành Y khoa (250)
  • Ngành Dược học  (200)

Qua bài viết trên hy vọng mang lại nhiều điều bổ ích cho các bạn khi muốn tìm hiểu Bác sĩ y học cổ truyền làm gì?

Xem Thêm : Bác sĩ chuyên gia thẩm mỹ Lê Văn Vĩnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *